Blog

blog-img

คุ้นเคยกับ IELTS ก่อนสอบ

IELTS (International English Language Testing System)

IELTS คืออะไร?

IELTS เป็นข้อสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ (English proficiency) ที่ถูกออกแบบโดยการรวมตัวของ British Council, IDP: IELTS Australia และ Cambridge English Language Assessmentข้อสอบของ IELTS นั้นมีความพิเศษตรงที่ไม่ได้เป็นแค่ข้อสอบวัดระดับเข้ามหาลัยเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถเอาไว้ใช้ในการสมัครเข้าทำงานหรือแม้กระทั่งการขอวีซ่าของประเทศอังกฤษ (UKVI)อีกด้วย ดังนั้น IELTS จึงถูกแบ่งออกเป็น 2 แบบด้วยกัน นั่นก็คือ:

IELTS Academic (สำหรับการศึกษา)

- เป็นข้อสอบที่ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นการวัดระดับภาษาอังกฤษสำหรับการเข้ามหาลัยทั่วโลก โดยเฉพาะในอังกฤษ ออสเตรเลีย  นิว ซีแลนด์ แคนาดาและอีกกว่า 3000สถาบันการศึกษาในอเมริกา และยังสามารถเอาใว้ใช้เข้ามหาลัยไทยในคณะสาขาอินเตอร์อีกด้วย

IELTS General Training (สำหรับการใช้ทั่วไป)

- เป็นข้อสอบที่ถูกใช้ในกรณีที่ผู้สอบต้องการจะเดินทางไปยังประเทศอังกฤษ ออสเตรเลีย  นิว ซีแลนด์ หรือแคนาดาเพื่อที่จะทำงานหรือเพื่ออพยพอยู่อาศัยในประเทศเหล่านี้ เนื่องจากจุดประสงค์ที่ต่างกันนี้ ทำให้การสอบแบบ General นั้นง่ายกว่าการสอบภาษาอังกฤษแบบอื่นๆ

 

รูปแบบข้อสอบ IELTS เป็นอย่างไร?

IELTS นั้นจะทดสอบผู้สอบในเรื่องของ Reading, Listening, Writing และ Speaking และการสอบ IELTS จะใช้เวลา 2 ชั่วโมง 45 นาที (2 ชั่วโมงครึ่งถ้ายังไม่อยากสอบ speaking ในวันเดียวกับอันอื่น)

Reading (60 นาที)

- ในข้อสอบ Reading เราจะต้องอ่านบทความที่มีเนื้อหาและสไตล์การเขียนที่แตกต่างกันไปทั้งหมด 3 ชิ้น แล้วในแต่ละบทความจะมี 10-15 คำถาม ซึ่งพอเอามารวมกันแล้วจะได้ทั้งหมด 40 คำถามด้วยกัน

Listening (30 นาที)

- ในข้อสอบ Listening เราจะต้องฟัง recording ทั้งหมด 4 อัน ซึ่งจะประกอบไปด้วยการสนทนาทั่วไปการสนทนาในเชิงการศึกษาและการเลคเชอร์ ในแต่ละ recording จะมีคำถาม 10 ข้อ รวมกันทั้งหมด 40 ข้อเหมือน Reading

Writing (60 นาที)

- ในข้อสอบ Writing จะมี 2 ส่วน (หรือ Task) ด้วยกัน ใน

- Task 1 เราจะได้ภาพหรือกราฟที่เราต้องเขียนอธิบายในเชิง report เป็นจำนวน 150 คำขึ้นไปภายในเวลา 20 นาที

- Task 2 เราจะได้รับ topic มาเพื่อเขียน essay เป็นจำนวน 250 คำขึ้นไปภายในเวลา 40 นาที

Speaking (11-14 นาที)

- ในข้อสอบ Speaking เราจะได้นั่งคุยกับ examiner แบบตัวต่อตัว และ examiner จะมีคำถาม 3 part ให้เราตอบ

- ใน Part 1 examiner จะให้เราแนะนำตัวและถามเกี่ยวกับเรื่องครอบครัว การศึกษา และกิจกรรมยามว่าง

- ใน Part 2 examiner จะให้เราพูดเกี่ยวกับ topic เรื่องนึงเป็นเวลา 2 นาที และเราจะมีเวลาเตรียมตัว 1 นาทีก่อนตอบ

- ใน Part 3 เรากับ examiner จะต้องคุยกัน (discuss) เป็นเวลา 4-5 นาทีเกี่ยวกับ topic ใน part 2 ที่เพิ่งจบไป

รายละเอียดการให้คะแนน IELTS

ในแต่ละส่วนจะมีการให้คะแนนเป็น Band (ระดับ) จาก 0-9 ซึ่งจะถูกคำนวนจากจำนวนข้อที่เราตอบถูกในส่วนของ Reading และ Listening (อย่างเช่นถ้าเราได้ 35 เต็ม 40 เราจะได้อยู่ในระดับBand 8) แต่ในกรณีของ Writing และ Speaking นั้นตัวคะแนนจะมาจากการคำนวนค่าเฉลี่ยของหมวดหมู่ที่ examiner (ผู้ตรวจสอบ) จะตัดสินจากคุณภาพการเขียนและพูดของเรา การสอบในแต่ละส่วนจะเป็นการเขียนบนกระดาษแบบดั้งเดิมในส่วนของ Reading, Listening และ Writing ส่วนการสอบ Speaking ที่เราต้องคุยกับ examiner การสนทนาของเราจะถูกอัดใว้ตลอดการสอบ อีกอย่างนึงที่ควรรู้เกี่ยวกับการสอบ Speaking นั่นก็คือผู้สอบสามารถเลือกที่จะสอบก่อนหรือหลังวันสอบ Reading, Listening, และ Writing ได้ครับ

สำเนียงที่ใช้ในการสอบ Listening

จากความหลากหลายในจุดประสงค์ของการสอบ IELTSจึงมีการใช้ภาษาที่ออกไปทางการใช้แบบชีวิตประจำวันทั่วๆไป ศัพย์จึงจะง่ายกว่าข้อสอบแบบอื่นๆ และเนื่องจากเป็นข้อสอบที่มีจุดกำเนิดในประเทศอังกฤษ สำเนียงและคำศัพย์ที่ใช้จะเน้นออกไปทาง British English

ราคาค่าสอบ

ค่าสอบจะอยู่ที่ 6,900 บาท และมีอายุการใช้งาน ปี

Tag: IELTS คืออะไร?, IELTS เอาไปใช้ทำอะไรได้บ้าง?, การให้คะแนน IELTS, รูปแบบการสอบ IELTS